Máy chủ server là gì? Các loại máy chủ server phổ biến hiện nay

Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ như hiện nay, bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần có một hệ thống thông tin có sự điều hành. Để điều hành cũng như quản lý hệ thống công nghệ thông tin, doanh nghiệp không chỉ đơn thuần là sử dụng máy tính như ngày trước. Bởi khối lượng công việc và lượng thông tin, phân chia công việc quá lớn. Máy chủ đã dần thay thế để quy trình làm việc của doanh nghiệp trở nên chuyên nghiệp và đạt hiệu quả cao hơn. Vậy máy chủ server là gì? Các loại máy chủ server phổ biến hiện nay?

Máy chủ server là gì?

Trước đây, máy chủ hay còn được gọi là server đơn giản chỉ là một CPU mà thôi. Nhưng chúng có cấu trúc, chức năng, kích thước cũng như cấu hình khác với CPU thông thường. Nó là được dùng làm trung tâm để kết nối những máy tính khác trong cùng một cơ quan, doanh nghiệp, văn phòng. Mục đích để lưu trữ, trao đổi và điều hành chung mạng lưới làm việc của công ty. Bao gồm: mạng máy tính, webmail, sử dụng chung một máy in, làm server cho web, …

máy chủ server là gì
Máy chủ server là gì?

Tuy nhiên, khái niệm máy chủ hiện nay đã có nhiều thay đổi so với trước kia. Máy chủ là một hệ thống, bao gồm cả phần mềm và phần cứng đáp ứng yêu cầu để cung cấp một dịch vụ mạng. Máy chủ thường được chạy. Máy chủ có thể được chạy trên một máy tính, chỉ chạy một dịch vụ của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cũng có những máy chủ chạy nhiều dịch vụ đa dạng khác nhau.

Mô hình client-server là dạng hoạt động chính của hầu hết các máy chủ. Các loại máy chủ thường cung cấp dịch vụ qua mạng. Mục đích của máy chủ hiện nay là cung cấp tài nguyên, phục vụ  hoạt động cho nhiều máy tính khác sử dụng bằng cách kết nối mạng LAN hoặc internet. Các loại máy chủ server thường có cấu hình cao và sử dụng Internet Protocol (IP) ở dạng tĩnh.

Vai trò của máy chủ đối với doanh nghiệp

Các máy chủ phổ biến hiện nay có vai trò như nào đối với doanh nghiệp mà hầu hết họ đều sử dụng. Có lẽ, đây còn là thắc mắc của nhiều người.

Về cơ bản, vai trò quan trọng nhất của máy chủ là lưu trữ và quản lý thông tin, cũng như khả  năng vận hành các phần  mềm liên quan đến doanh nghiệp đó. Hầu hết, các doanh nghiệp hiện nay đều sở hữu máy chủ riêng. Chỉ một bộ phận doanh nghiệp có quy mô nhỏ sử dụng máy chủ từ bên thứ ba. Những doanh nghiệp lớn đều đầu tư vào vận hành máy chủ riêng. Việc quan trọng nhất mà họ cần thực hiện chính là tối ưu phần cứng của máy chủ mà không tốn kém thời gian, chi phí đầu tư vào máy trạm cá nhân khác.

các loại máy chủ
Các loại máy chủ phổ biến và vai trò của chúng với doanh nghiệp

Tốc độ vận hành của các loại máy chủ server là điều quan trọng và luôn được ưu tiên hàng đầu. Khi có được hệ thống máy chủ ổn định, doanh nghiệp sẽ giảm đi phần lớn chi phí cho nhân công thực hiện việc lưu trữ, quản lý thông tin. Dễ hiểu hơn, nhân viên của doanh nghiệp sẽ giảm được một khối lượng công việc tương đối lớn. Bao gồm:

  • Việc lưu trữ và quản lý những thông tin cơ bản, tài liệu liên quan đến công ty, thông tin của doanh nghiệp đối tác, hợp đồng, dự án…
  • Hỗ trợ nhân viên điều hành ổn định tất cả các phần mềm liên quan đến hoạt động chung của doanh nghiệp.
  • Nâng cao vấn đề bảo mật. Đặc biệt là những thông tin liên quan đến nội bộ doanh nghiệp.
  • Máy chủ trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ việc điều khiển, quản lý từ xa. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tối ưu thời gian làm việc giữa lãnh đạo với nhân viên.
  • Góp phần thúc đẩy quy trình làm việc trở nên hiện đại, chuyên nghiệp hơn.

Các loại máy chủ server phổ biến hiện nay

Việc phân loại máy chủ tùy thuộc vào tiêu chí. Hiện nay, có 2 tiêu chí phân loại máy chủ là: Dựa theo phương pháp tạo ra chúng và Thương hiệu máy chủ (tên các loại máy chủ).

Phân loại máy chủ dựa theo phương pháp tạo nên

  • Máy chủ riêng: Hay còn gọi là máy chủ vật lý. Đây là máy chủ chạy trên phần cứng  và có hỗ trợ từ các thiết bị khác như: HDD, CPU, RAM, Card mạng,…
  • Máy chủ ảo: là loại máy sử dụng phương pháp công nghệ ảo hóa được tách từ máy chủ vật lý. Từ một máy chủ riêng có thể tách thành nhiều máy chủ khác nhau với khả năng vận hành tương tự như máy chủ vật lý.
  • Máy chủ đám mây: là loại máy chủ có kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý cùng với hệ thống lưu trữ SAN.
các loại máy chủ phổ biến
Máy chủ đám mây là một trong các loại máy chủ server

Tên các loại máy chủ phổ biến hiện nay

Dựa theo tên để phân loại là cách thông dụng, bởi mỗi thương hiệu có khả năng sản xuất nên những máy chủ với chất lượng khác nhau tương xứng với mức giá cả cũng khác nhau. Hiện nay, tên các loại máy chủ có trên thị trường như:

Trong mỗi thương hiệu máy chủ này lại có những dòng máy khác nhau được thiết kế để phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

các loại máy chủ server
Dell là một trong các loại máy chủ phổ biến được doanh nghiệp lựa chọn

Địa chỉ bán các loại máy chủ server tại TP.HCM

Các loại máy chủ server ngày càng trở nên phổ biến và đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp dù mới hay cũ, lớn hay nhỏ ở Việt Nam đều có xu hướng sở hữu máy chủ riêng thay vì lựa chọn thuê máy chủ từ bên thứ ba. Song song với nhu cầu sở hữu máy chủ là yêu cầu về chất lượng. Các doanh nghiệp luôn đắn đo trước khi quyết định mua máy chủ ở đâu tốt. Bởi, máy chủ sẽ gắn bó lâu dài, “cống hiến” hết sức cho doanh nghiệp đó. Vậy nên, chúng phải vận hành thông suốt, ít khi xảy ra sự cố, trục trặc.  này Nếu xảy ra, chúng sẽ trở thành l lo ngại và cản trở, ảnh hưởng lớn đến hoạt động chung.

Hiểu được điều đó, CÔNG TY TNHH TIN HỌC MÁY CHỦ STS tiên phong đi đầu thị trường, cung cấp đến quý khách hàng những sản phẩm máy chủ chất lượng từ chính hãng, có khả năng hoạt động thông suốt, đảm bảo hạn chế tối đa sự cố xảy ra. TIN HỌC MÁY CHỦ STS có đầy đủ các loại máy chủ phổ biến trên thị trường hiện nay để đáp ứng tốt nhất nhu cầu ngày càng đa dạng của các doanh nghiệp

Trên đây là những thông tin cơ bản về máy chủ server là gì, các loại máy chủ được sử dụng phổ biến hiện nay. Để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất các thông tin liên quan đến máy chủ, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH TIN HỌC MÁY CHỦ STS
Địa chỉ: 29/10/13 Bình Đông, Phường 15, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
VP Hà Nội : Số 2 Đường Mỹ Đình, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0938.472.4470927669480
Email: info@sieuthiserver.vn

Bình luận trên Facebook