Hệ thống server gồm những gì?

Nhắc đến server (máy chủ) chắc hẳn không còn nhiều người xa lạ với thiết bị công nghệ hiện đại này, nhất là các chủ doanh nghiệp, công ty vừa và nhỏ. Theo đó, để làm nên một hệ thống server hoàn chỉnh phục vụ khách hàng thì cần đến nhiều bộ phận khác nhau. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu xem hệ thống server gồm những gì qua bài viết sau đây nhé!

I. Server là gì?

Server hay còn gọi là máy chủ, là hệ thống bao gồm gồm các chương trình máy tính (phần mềm) hay là một thiết bị có vai trò cung cấp các tài nguyên, dịch vụ và chức năng cần thiết cho các máy tính cá nhân khác có kết nối đến với máy chủ – được gọi là các client. các cilent kết nối với máy chủ thông qua giao thức Internet Protocol (IP) hay hiểu đơn giản hơn là chúng kết nối với nhau trong cùng một mạng máy tính.

hệ thống server gồm những gì

Server có thể hoạt trên một máy tính hay nhiều máy tính khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và quy mô của đơn vị sử dụng chúng có ít hay nhiều thông tin. Tuy nhiên, về cơ bản thì server cũng tương tự như một máy tính thông thường, chỉ khác là tốc độ xử lý và khả năng lưu trữ dữ liệu của chúng nhanh hơn, lớn hơn mà thôi.

II. Hệ thống server gồm những gì?

Sử dụng máy chủ nhưng bạn lại không biết hệ thống server gồm những gì thì quả là một thiếu sót, điều này có thể khiến bạn không thể tận dụng tối đa tài nguyên, sức mạnh của thiết bị phục vụ cho các mục đích của mình. Do đó, nhất định bạn phải tham khảo ngay nhưng thông tin của chúng tôi về các bộ phận chính cấu tạo nên server sau đây.

– Mainboard server: Đây là mạch điện chính, trung tâm của một máy chủ. Nhiệm vụ của chúng là kết nối và truyền dẫn giữa các thiết bị khác nhau trong máy. Cấu tạo của mainboard server bao gồm các khe sockets, các khe chứa bộ nhớ, các giao diện gắn thiết bị ngoại vi như máy in… Bộ phận này cũng có thể được tích hợp sẵn các mạch điều khiển gắn liền cho modem, âm thanh, card màn hình.

– CPU máy chủ: Là bộ phận quan trọng nhất, là trung tâm điều hành cả hệ thống. Nó là một mạch tích hợp phức tạp các transitor trên một bảng mạch nhỏ. Đây là bộ xử lý trung tâm của máy chủ (server) và được xem như là bộ não quan trọng nhất của hệ thống. 

– RAM server có vai trò cực kỳ quan trọng, chúng quyết định đến khả năng xử lý của máy chủ tại một thời điểm chạy được đồng thời bao nhiêu chương trình cũng như lượng dữ liệu có thể được xử lý ngay tức thời. RAM server có chức năng ECC (Error Checking and Correction) có khả năng kiểm tra và sửa lỗi kịp thời khi có lỗi xảy ra với các chi tiết nhỏ của hệ thống datacenter.

– Chassis server dùng để bảo vệ các thiết bị phần cứng (Ram, CPU, HDD, Main…) bên trong máy, đây chính là Case của một máy tính cá nhân thông thường. 

– HDD server (ổ cứng máy chủ) hoạt động như mợ bộ nhớ với chức năng dùng để lưu trữ dữ liệu, lưu trữ hệ điều hành, các phần mềm ứng dụng và các dữ liệu của người dùng. Một máy chủ có thể gắn được nhiều HDD để có thể tăng dung lượng lưu trữ nếu muốn. 

– Card RAID: Đây là thành phần giúp kết hợp các ổ cứng thành một thể thống nhất với những cơ chế sao lưu, chống lỗi giúp dữ liệu của bạn luôn được an toàn khi có các trục trặc vật lý xảy ra.

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp về hệ thống server gồm những gì để bạn có được kiến thức căn bản về thiết bị này nhằm sử dụng phù hợp và tận dụng hết chức năng của máy chủ, bạn đừng bỏ qua nhé.

Bình luận trên Facebook