Quản lý server là gì? Những phần mềm quản lý server tốt nhất hiện nay

Trong thời đại thông tin phát triển như vũ bão hiện nay, việc quản lý server đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự kiểm soát dữ liệu, đảm bảo hoạt động của các doanh nghiệp đạt hiệu quả, tính bảo mật cao nhất. Vậy quản lý server là gì? Có những phần mềm hỗ trợ quản lý server nào tốt nhất hiện nay? Cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp nhé.

I. Quản lý server là gì?

Quản lý server chính là việc thiết lập đảm bảo hoạt động lưu thông và lưu giữ dữ liệu. Đồng thời, có các biện pháp sẵn sàng can thiệp và khắc phục khi máy chủ Server xảy ra lỗi hoặc bị tấn công. Bảo vệ an ninh mạng, duy trì phần cứng và phần mềm.

II. Công việc của người quản lý server là gì?

Người quản lý server có nhiệm vụ hỗ trợ, duy trì hệ thống và giữ thông tin luôn hoạt động thông suốt. Việc đảm bảo duy trì hệ thống và phần mềm, khắc phục các sự cố mạng và giữ an ninh mạng là cực kỳ quan trọng đối với các hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì thế, người quản trị server có vai trò hết sức quan trọng đối với máy chủ.

Theo đó, công việc của người quản lý server cụ thể như sau:

– Luôn theo dõi sát sao và hỗ trợ những hệ thống máy chủ bên trong của cơ quan

– Quản lý các công cụ bảo mật

– Xác định và khắc phục sự cố của hệ thống máy chủ

– Thực hiện hệ thống hiệu suất mạng cùng với đó hợp lý hóa hệ thống của bạn theo tốc độ và khả năng tiếp cận tối ưu

– Cài đặt, thiết kế phần cứng mạng (Ví dụ:  Router và chuyển mạch Cisco)

– Triển khai, thiết kế tổ chức phần mềm 

– Quản trị Server có thể chịu trách nhiệm cho việc quản lý quyền của khách hàng sẽ giúp các tập tin cảm động với sự bảo vệ chống lại các vi phạm bảo mật bên trong.

– Trong các công ty nhỏ, các nhà quản lý hệ thống sẽ thường xuyên có thể trả lời tất cả để sao lưu máy tính để bàn của người dùng cuối, hỗ trợ thêm từ các máy chủ yêu cầu, ngoài ra các tiện ích được nối mạng khác nhau.

III. Các phần mềm quản lý server tốt nhất hiện nay

Ngoài vai trò của người quản lý server thì để hoạt động của máy chủ đảm bảo đạt hiệu suất tốt nhất, doanh nghiệp cần thêm các phần mềm quản lý server hiện nay.

3.1 Hyperic HQ

Phần mềm Hyperic HQ được xem là một trong những phần mềm quản lý server tốt nhất hiện nay. Ưu điểm của phần mềm này là có chức năng giám sát cao cấp, mạnh mẽ nên người sử dụng có thể hoàn toàn yên tâm về tính bảo mật khi sử dụng. Đồng thời khả năng lập bản đồ cũng như cảnh báo đạt hiệu quả cao, cho phép điều hướng dễ dàng với giao diện người dùng ưu việt.

3.2 Nagios

Người dùng có thể thu thập dữ liệu sẵn có và dữ liệu hiệu suất từ các hệ điều hành như Windows và Netware từ việc cung cấp một bộ các trình bộ sưu tập hết sức phong phú thông qua phần mềm Nagios.

3.3 Zabbix

Phần mềm này sở hữu ưu điểm và cung cấp các cảnh báo hiệu quả, là mã nguồn mở và có giao diện Web được thiết kế tốt.

3.4 WhatsUp Gold

Ưu điểm của WhatsUp Gold là thiết lập dễ dàng và khám phá mạng, bộ tính năng tuyệt vời, nhiều tùy chọn thông báo, bao gồm qua email và SMS, Báo cáo chi tiết, tùy chỉnh; hỗ trợ phạm vi ngày tùy chỉnh.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đã biết quản lý server là gì và nên sử dụng phần mềm quản lý server nào để đảm bảo được hiệu quả tốt nhất của máy chủ rồi chứ?

Bình luận trên Facebook